Chất liệu giấy Kraft là gì?

chất liệu giấy kraft là gì?

Chất liệu giấy Kraft được sử dụng rộng dãi trong cuộc sống hàng ngày. Chắc bạn không còn lạ lẫm gì với những chiếc túi màu nâu đựng thức ăn nhanh. Hay các túi đựng giày, dép tại các shop. Đó chính là sản phẩm được tạo ra từ giấy kraft. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về đặc điểm và công dụng của loại giấy này qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Với nhận thức ngày càng tăng về các vấn đề môi trường. Người tiêu dùng đang ngày càng chuyển lòng trung thành của họ sang các doanh nghiệp và sản phẩm có ý thức sinh thái. Là một chủ doanh nghiệp, rất dễ bị choáng ngợp bởi số lượng lớn các điều khoản và sản phẩm mới đã trở nên phổ biến trong những năm qua do thiết kế thân thiện với môi trường của họ. Nếu bạn đang kết hợp các hoạt động thân thiện với môi trường vào doanh nghiệp của bạn, thì hãy đọc tiếp.

Chúng tôi đã quyết định lấy một sản phẩm đa năng, giấy kraft và giải thích một cách đơn giản quy trình tạo ra nó. Để bạn có thể hiểu chính xác cách thức sản xuất và thành phần nào làm cho nó thân thiện với môi trường. Cũng như là một lựa chọn tốt hơn so với giấy tiêu chuẩn. Sau đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số đề xuất về cách kết hợp chất liệu giấy kraft vào doanh nghiệp của bạn.

Giấy Kraft là gì?

Giấy kraft là một loại giấy cứng được sản xuất từ bột giấy hóa học được sản xuất trong quy trình khép kín được gọi là quy trình Kraft. Dễ hiểu hơn, giấy được làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm, được xử lý qua công đoạn kraft. Do đó, nó cũng có tên gọi khác là giấy tái chế hay giấy Kraft.

Đặc biệt chất liệu giấy kraft có thể được tái chế thành các loại giấy dùng trong nhiều ngành nghề (các loại giấy vở học sinh, giấy cho thùng Carton). Có khả năng tự phân hủy nên thân thiện với môi trường.

Quy trình sản xuất giấy Kraft

Các sản phẩm giấy kraft được sản xuất bằng quy trình Kraft. Giống như các phương pháp sản xuất giấy khác, liên quan đến việc chuyển đổi hóa học của gỗ thành bột gỗ. Các thành phần cấu trúc trong gỗ là lignin và cellulose. Vì lignin không tạo ra giấy tốt, nó phải được tách ra khỏi cellulose. Để làm điều này, dăm gỗ được nấu trong một loại rượu vang trắng được làm từ natri sunfua và natri hydroxit. Họ phá vỡ lignin và cellulose, để lại bột gỗ và một loại rượu màu đen. Các mảnh gỗ được chuyển thành bột giấy và được sàng lọc để loại bỏ những mảnh vụn lớn. Bột giấy được rửa để loại bỏ tạp chất và sau đó được tạo thành các sản phẩm giấy.

Bột giấy được sử dụng trong quy trình sản xuất giấy kraft mạnh hơn so với các quy trình nghiền khác. Quá trình sulfite có tính axit làm suy giảm cellulose nhiều hơn. Dẫn đến các sợi yếu hơn và các quá trình nghiền cơ học để lại phần lớn lignin với các sợi. Trong khi đó, bột giấy kraft loại bỏ hầu hết lignin có trong gỗ. Lignin thấp rất quan trọng đối với độ bền của giấy. Vì bản chất kỵ nước của lignin cản trở sự hình thành các liên kết hydro giữa cellulose (và hemiaellulose ) trong sợi.

Bột giấy kraft có màu sẫm hơn các loại bột gỗ khác, nhưng nó có thể được tẩy trắng để tạo ra bột giấy rất trắng. Bột giấy kraft được tẩy trắng hoàn toàn được sử dụng để làm Chất liệu giấy Kraft trắng. Trong đó độ bền, độ trắng và khả năng chống ố vàng rất quan trọng.

quy trình sản xuất giấy kraft

Các loại chất liệu giấy Kraft được sử dụng phổ biến nhất

Chất liệu giấy Kraft có hai màu chính là: vàng và trắng.

  • Màu vàng là màu truyền thống,
  • Màu trắng là sản phẩm được tẩy trắng bằng công nghệ hóa học.

Bên cạnh nhiều màu khác như màu đỏ, màu hồng, màu đen…nhờ vào công nghệ in ấn và nhuộm màu hiện đại và ngày càng phát triển. Màu sắc của giấy Kraft ngày càng đa dạng để phù hợp với từng loại sản phẩm trên thị trường.

Giấy Kraft nâu – Kraft xi măng

Đầu tiên và quan trọng nhất. Giấy kraft nâu mạnh hơn, do hàm lượng lignin giảm và tỷ lệ lưu huỳnh cao. Nó cũng không liên quan đến tẩy trắng, nên độ bền của giấy cao và chi phí sản xuất giảm..

Và không giống như các phương pháp khác. Giấy kraft xi măng có thể sử dụng tất cả các loại gỗ. Bao gồm cả nhựa thông và tre, vốn bị bỏ lại trong các quy trình làm giấy truyền thống. Ngoài ra, do thực tế gần như tất cả các hóa chất được sử dụng trong quy trình được thu hồi và tái sử dụng, đây là một phương pháp tự duy trì. Các sản phẩm phụ không được tái chế là nhựa thông và dầu cao, được sử dụng cho các mục đích sản xuất khác.

in hộp giấy Kraft

Chất liệu giấy Kraft trắng

Giấy kraft trắng hay còn gọi là Giấy kraft tẩy trắng có độ bền thấp hơn khoảng 15% và chi phí cao hơn. Nhưng chúng có giá trị hơn về việc cải thiện độ sạch hoặc in chất lượng cao. Một số phương pháp có thể được sử dụng để tẩy trắng bột giấy.

Cho đến gần đây, tẩy trắng clo chiếm ưu thế. Tuy nhiên, việc phát hiện ra rằng tẩy trắng bằng clo tạo ra một lượng nhỏ chất độc da cam dẫn đến những thay đổi đáng kể trong thực tiễn. Hầu hết lượng điôxin được tạo ra đã được thải vào nước thải. Tuy nhiên một số vẫn còn trong giấy và có thể tiếp xúc ngay cả thông qua lớp phủ polymer.

Clo dioxide, một chất thay thế cho clo. Làm giảm đáng kể sự hình thành của Dioxin, nhưng không loại bỏ hoàn toàn nó. Một số tổ chức môi trường đã kêu gọi sản xuất giấy hoàn toàn không có clo. Để chống lại sự tích tụ của chất độc da cam trong chuỗi thức ăn. Việc sử dụng tẩy trắng oxy sản xuất giấy kraft trắng đang gia tăng đáng kể trên toàn thế giới.

Mẫu túi giấy Kraft trắng
Mẫu túi giấy Kraft trắng

Đặc điểm của chất liệu giấy Kraft

  • Chất liệu giấy Kraft có tính dẻo dai, tương đối thô, độ bền kém nhưng bắt mực tốt. Chất liệu giấy dễ phân hủy trong môi trường tự nhiên. Giá thành rẻ, không cầu kì về hình thức hay kỹ thuật sản xuất. Do đó Kraft đang thông dụng trên thị trường.
  • Định lượng từ : 80 – 400gsm/m2. Có thể dùng để sản xuất các loại bao bì như: túi giấy đựng thức ăn, phong bì, giấy gói, lớp lót. Name card, thẻ tag quần áo, bao thư, bìa hồ sơ. 
  • Ngoài ra đây là loại giấy in túi có đặc điểm màu nâu vàng. Độ sáng khác nhau tùy vào từng nhà cung cấp giấy. Loại giấy được ưa chuộng nhất hiện nay là loại giấy kraft đến từ Nhật Bản. Hay còn gọi là kraft Nhật.

Xem thêm: Chất liệu giấy Ivorry

Công dụng của chất liệu giấy Kraft khi in ấn

  • Chất liệu giấy kraft thân thiện với môi trường: không chỉ dễ dàng tái sử dụng mà còn dễ dàng tiêu hủy mà không để lại vấn đề gì cho môi trường.
  • Giá thành giấy kraft thấp: giá giấy loại này có thấp hơn so với các loại giấy in ấn khác (như giấy Couche, Ivory, Duplex…). Đây là giải pháp dành cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ khi in bao bì bằng nguyên liệu rẻ.
  • Chất lượng giấy Kraft Nhật sau in tốt: chất liệu giấy này thường rất dẻo dai và bền. Khi sử dụng in túi giấy kraft thì có khả năng chịu trọng lượng tương đối nặng.
công dụng của giấy kraft

Nếu có nhu cầu in ấn bao bì bằng giấy Kraft, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và báo giá ưu đãi.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *