Chất liệu giấy Couche là gì?

Chất liệu giấy Couche

Giấy Couche là gì?

Chất liệu giấy Couche là loại giấy được dùng phổ biến nhất trong ngành in ấn hiện nay. Loại giấy này có tên gọi khác là giấy Coated Art Paper. Là loại giấy có màu trắng, bề mặt được tráng phủ băng cao lanh nên mặt giấy rất phẳng, bóng và mịn. Có độ sáng cũng như độ chắn sáng tốt, bám mực và hấp thụ mực đồng đều.

Chất liệu giấy này phù hợp với in Offset, cho ra ấn phẩm in có độ sắc nét và độ tương phản cao.

Các chất liệu giấy Couche cơ bản

Các loại giấy C trên thị trường

Có 02 loại giấy Couche được sử dụng rộng rãi trên thị trường in ấn đó là:

Giấy Couche Gloss (bề mặt bóng):

Chất liệu giấy có bề mặt láng bóng và bắt ánh sáng tốt. Loại giấy này thường dùng cho máy in offset, sử dụng mực pigment UV để in. Lưu ý là loại giấy này không thể viết được trên bề mặt.

Giấy Couche Matt (bề mặt mờ):

Là loại giấy có bề mặt mịn và mờ. Thường được dùng để in sách, tạp chí…Vì đặc tính mờ không bắt ánh sáng nhiều như chất liệu giấy couche bóng. Khi in bằng giấy Matt bạn đọc sẽ đỡ mỏi mắt hơn do không bị chói.

Tuy nhiên, loại giấy này cũng có nhược điểm như khi in trên bề mặt giấy matt sẽ lâu khô hơn so với giấy thường. Và loại giấy này khá đắt mà lại giới hạn khổ giấy hay định lượng giấy. Có thể viết chữ lên bề mặt giấy matt, in được trên tất cả các loại mực in liên tục dành cho máy in Epson.

Chất liệu giấy Couche được sử dụng phổ biến trong in ấn
Chất liệu giấy Couche được sử dụng phổ biến trong in ấn

Các định lượng giấy C (g/m2) phổ biến nhất

Chất liệu giấy Coated Art Paper có định lượng vào khoảng 100gsm, 120gsm , v.v..v.  đến 350g/m2

Định lượng (g/m2) được tính trên trọng lượng của một tờ giấy với một diện tích là 1m2. Ví dụ nói giấy 300gsm, có nghĩa là 1m vuông giấy nặng 300g. Định lượng giấy càng lớn thì chất liệu giấy càng dày dặn.

Tương tự với các định lượng giấy khác.

Khi đặt in sản phẩm bằng chất liệu giấy Couche. Bạn thường thấy các ký hiệu C300, C250, C200 Hay C150 …thì đây đều là viết tắt của giấy Couche 300gsm, Couche 250gsm…

Xem thêm: Chất liệu giấy Kraft

Ứng dụng của chất liệu giấy Couche

Loại giấy này được ứng dụng rất rộng rãi hiện nay, chúng được dùng để in màu các loại danh thiếp, in menu, in bìa sách, in các trang tạp chí, in catalogue,..

– Giấy tráng phủ 1 mặt: in các nhãn mác sản phẩm, nhãn hộp, các loại túi giấy…

– Giấy tráng phủ 2 mặt: in ruột tạp chí, in bìa sách, in bìa tạp chí, in menu, in catalogue, in poster, in áp phích quảng cáo…

Đây là chất liệu giấy cần thiết có trong đời sống của con người để đáp ứng nhiều mục đích khác nhau.

Qua bài viết trên bạn đã biết giấy couche là gì cũng như đặc điểm và ứng dụng của loại giấy này. Hy vọng bài viết chia sẻ những kiến thức mới cho bạn hiểu hơn về loại giấy này.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *